phòng khám đa khoa hoàn cầu

http://phongkhamdakhoanguyentrai.com/

Màu Sắc Của Phân Có Thể Giúp Bạn Chẩn Đoán Được Một Số Bệnh Lý

Ngày đăng : 20-12-2017 - Lượt xem : 1508

 Phân có thể có nhiều màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, màu sắc của phân có thể giúp bạn chuẩn đoán được một số bệnh lý. Hãy đọc ngay bài viết sau đây để xem màu sắc phân sẽ nói lên điều gì về sức khỏe của bạn.

Chẩn đoán một số bệnh lý qua màu sắc của phân

 Thông thường màu sắc của phân sẽ bị ảnh hưởng bởi những gì bạn ăn vào cũng như số lượng mật (một chất lỏng màu xanh – vàng giúp tiêu hóa chất béo) có trong phân. Khi các sắc tố mật đi qua đường tiêu sẽ bị thay đổi màu sắc từ màu xanh sang màu nâu dưới tác động của enzym.

Nhìn màu sắc phân chẩn đoán bệnh lý như thế nào?

Nhìn màu sắc phân chẩn đoán bệnh lý như thế nào?

 Các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cho biết, chúng ta không nên là chất thải khi đại tiện bởi tưởng vô dụng nhưng màu sắc của phân có thể giúp bạn chuẩn đoán bệnh. Tốt nhất khi thấy phân có những màu sắc dưới đây thì nên đến gặp chuyên gia để được thăm khám cụ thể.

 + Màu xanh

 Phân có màu xanh có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên phần lớn là do thức ăn đang được tiêu hóa quá nhanh , sắc tố mật không có thời gian để được chuyển hóa hoàn toàn. Ví dụ như trong trường hợp bị tiêu chảy.

 Ngoài ra, đây cũng là kết quả khi bạn ăn nhiều các loại rau có lá xanh, những thức ăn có màu xanh. Một số trường hợp khác có thể được bắt nguồn từ sự nhạy cảm đối với cây hồi hoặc là do tác dụng phụ của việc bổ sung chất sắt.

Màu sắc phân có thể giúp bạn phát hiện được nhiều bệnh lý

Màu sắc phân có thể giúp bạn phát hiện được nhiều bệnh lý

 + Bạc màu (màu trắng hoặc màu đất sét)

 Phân có màu trắng được xác định là hậu quả của việc thiếu sắc tố mật trong phân tiết ra hoặc có thể do sự tắc nghẽn ống mật. Ví dụ, sỏi mật làm cản trở sự lưu thông trơn tru trong ống mật, dẫn đến phân thải ra có màu trắng.

 Một số thuốc nhất định hay sử dụng các loại thuốc quá liều như bismuth subsalicylate (Kaopectate, Pepto – Bismol) và các thuốc chống tiêu chảy cũng có thể khiến phân có màu trắng..

 + Màu vàng, có váng mỡ và mùi hôi

 Phân có màu vàng, có chất nhờn và có mùi hôi xảy ra khi quá nhiều chất béo ở trong phân đã không được chuyển hóa hết. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh tạng phủ và nếu bạn đang có triệu chứng này thì nên đi thăm khám ngay lập tức.

 Tuy nhiên, một vài trường hợp lại do protein gluten có trong bánh mì và ngũ cốc gây ra.

 + Màu đen

 Có nhiều yếu tố khiến phân có màu đen, có thể do bạn bị chảy máu đường tiêu hóa trên như chảy máu dạ dày hoặc dùng các sản phẩm có chứa sắt, bismuth subsalicylate (Kaopectate, Pepto – Bismol), cam thảo đen…

 Tuy nhiên, phân có màu đen cũng có thể là biểu hiện của một vấn đề nghiêm trọng hơn. Nó có thể ám chỉ hiện tượng chảy máu ở phần phía trên hệ thống dạ dày - ruột hoặc do khởi phát từ một khối u, loét. Tốt nhất, hãy đi gặp chuyên gia nếu bạn đang gặp phải tình trạng trên.

 + Đỏ tươi

 Phân màu đỏ tương đối phổ biến và nó có thể bắt nguồn từ việc bạn ăn củ cải đường, cà chua hay quả nam việt quất. Tuy nhiên, chảy máu đường tiêu hóa dưới thường gây ra hiện tượng phân có màu đỏ tươi.

Đi đại tiện phân có màu đỏ hoặc máu chảy kèm theo là dấu hiệu của bệnh trĩ

Đi đại tiện phân có màu đỏ hoặc máu chảy kèm theo là dấu hiệu của bệnh trĩ

 Ngoài ra, hiện tượng phân có màu đỏ, đi ngoài ra máu còn là dấu hiệu điển hình với những trường hợp bị trĩ. Trĩ là căn bệnh hậu môn trực tràng thường gặp nhất, được hình thành do sự căng dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch ở hậu môn trực tràng có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh nếu không tiến hành điều trị sớm.

 Các chuyên gia tại Phòng Khám Hoàn Cầu cho biết, mỗi người cần tự chủ động quan sát những dấu hiệu bất thường cơ thể mình. Nếu thấy có triệu chứng đi ngoài đau rát hậu môn hay có dấu hiệu bất thường nào đó về màu sắc của phân hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị bệnh ngay (nếu có).

 Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia tại Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu về vấn đề màu sắc của phân có thể giúp bạn chẩn đoán được một số bệnh lý. Mọi thắc mắc liên quan hãy nhấp chuột vào khung chát trực tuyến hoặc để lại số điện thoại để được tư vấn tốt hơn, hoàn toàn miễn phí.

Đăng bởi Phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi
Nội dung được bảo vệ bản quyền
DMCA.com Protection Status