phòng khám đa khoa hoàn cầu

http://phongkhamdakhoanguyentrai.com/

Những bệnh thường hay xuất hiện ở ruột non

Ngày đăng : 08-03-2017 - Lượt xem : 1049

 Ruột non là nơi chuyển hóa thức ăn và cũng là nơi lưu trữ thức ăn, tuy nhiên ruột non cũng là nơi có thể xuất hiện bệnh. Và để biết được những bệnh thường hay xuất hiện ở ruột non là những bệnh gì, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ở ruột non thường xuất hiện bệnh gì?

 

 Theo các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu, ruột non là một phần của hệ tiêu hóa sau dạ dày và trước ruột già, là nơi diễn ra quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng của phần lớn lượng thức ăn được đưa vào cơ thể.

 

Những bệnh thường hay xuất hiện ở ruột non là gì?

Những bệnh thường hay xuất hiện ở ruột non là gì?

 

 Ruột non bắt đầu từ môn vị dạ dày, đầu cuối nối với hồi tràng, dài khoảng 5-7 mét, gấp 3 lần chiều dài cơ thể, là cơ quan dài nhất của cơ thể người. Và tại đây cũng thường xuyên xuất hiện nhiều bệnh lý.

► Một vài bệnh thườngxuất hiện ở ruột non

 

 + Túi thừa Meckel

 Túi thừa Meckel là bệnh thường gặp ở nam giới nhiều hơn, nó phát sinh từ hồi tràng, cách van hồi manh tràng kích thước 60-90cm và có hoặc không có đoạn gắn với rốn.

 

Túi thừa Mackel là bệnh thường thấy ở ruột non

Túi thừa Mackel là bệnh thường thấy ở ruột non

 

 Túi thừa có thể do bị viêm nhiễm gây tổn thương, nó có thể gây ra lồng ruột hoặc chứa các đảo niêm mạc dạ dầy lạc chỗ, túi thừa Meckel có thể tạo nên một ổ loét tiêu hóa.

 Các triệu chứng của bệnh giống viêm ruột thừa cấp và tắc ruột cấp tính do viêm túi thừa Meckel gây nên khó có thể phân biệt bằng mắt thường. Bệnh thường gây đau đớn, tình trạng loét nặng sẽ có máu ở trong phân, xuất huyết dạ dày, ruột và thủng có thể xẩy ra.

 Khi bị viêm túi thừa Meckel phải được tiến hành cắt bỏ và phẫu thuật chính là cách điều trị tốt nhất hiện nay.

 + Tắc ruột non thực thể cấp tính

 La căn bệnh thường xảy ra ở ruột non nhất, đặc biệt ở hồi tràng. Nguyên nhân thường do thoát vị ra ngoài và các chỗ dính sau mổ hoặc do bị sỏi mật, u ác tính, các quá trình u hạt, lồng ruột, xoắn ruột, thoát vị vào trong và các dị vật.

 Các triệu chứng điển hình là đau bụng từng cơn ở vùng quanh rốn sau đó lan rộng kèm theo trướng bụng, nôn, cảm giác được chuyển động ruột, táo bón, yếu mệt, vã mồ hôi và lo lắng thường xuyên...

 Việc chuẩn đoán chính xác nhất chính là nên tiến hành chụp X-quang.

 Tắc ruột non thực thể có thể xuất hiện bệnh cấp tính ở bụng như viêm và thủng một tạng hoặc cơn đau bụng thận hoặc túi mật

 

Khi có những dấu hiệu bệnh nên đi thăm khám nhanh

Khi có những dấu hiệu bệnh nên đi thăm khám nhanh

 

 Khi các dấu hiệu đau được thay thế bằng việc cứng bụng và đau nẩy lại sau khi sờ nắn thì bệnh đã chuyển sang tắc ruột thứ phát

 Ở các giai đoạn cuối của tắc thì không thể phân biệt tắc ruột thực thể cấp tính với giai đoạn cuối của viêm màng bụng với tắc ruột. Cần phải tiến hành chụp X-quang để xác định chính xác bệnh lý.

 Bệnh có thể gây thắt do suy giảm việc cung cấp máu cho ruột. Nếu không được điều trị có thể dẫn tới thủng, viêm màng bụng và nhiễm khuẩn huyết.Các chuyên gia cho biết, các bệnh ở ruột non nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều căn bệnh ở hậu môn trực tràng. Một số bệnh lý tiêu biểu có thể gặp phải là bệnh trĩ, polyp hậu môn,... mà người bệnh cần phải hết sức lưu ý bởi nó có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

 Trên đây là những thông tin liên quan đến những bệnh thường hay xuất hiện ở ruột non do các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu chia sẻ. Nếu có những thắc mắc khác về bệnh trĩ, chi phí chữa bệnh trĩ, hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại số điện thoại hoặc nhấp vào khung chat bên dưới để được tư vấn tốt hơn.

 

Đăng bởi Phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi
Nội dung được bảo vệ bản quyền
DMCA.com Protection Status