phòng khám đa khoa hoàn cầu

http://phongkhamdakhoanguyentrai.com/

Tại sao chất sắt lại quan trọng với cơ thể?

Ngày đăng : 18-03-2017 - Lượt xem : 1337

      Một cơ thể khỏe mạnh cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cũng như các khoáng chất cần thiết. Một trong những thành phần không thể thiếu trong việc phát triển bình thường của cơ thể đó chính là chất sắt. Hãy cùng tìm hiểu tại sao chất sắt lại quan trọng với cơ thể thông qua bài viết sau đây.

Chất sắt quan trọng với cơ thế như thế nào?

 Theo các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu, sắt là 1 trong những nguyên liệu có công dụng tổng hợp hemoglobin – đây là 1 trong những chất có mặt trong tế bào hổng cầu và làm cho hầu cầu có màu đò, có vai trò vận chuyển oxy từ trong máu đến các mô bên trong cơ thể.

 Bên cạnh đó, sắt còn là thành phần của myoglobin, có trong cơ vân công dụng giúp dự trữ oxy cho các hoạt động của cơ vân, chúng sẽ kết hợp cùng các chất dinh dưỡng khác để có thể giải phóng năng lượng cho sự co cơ.

 

Tại sao chất sắt lại quan trọng với cơ thể?

Tại sao chất sắt lại quan trọng với cơ thể?

 

 Không những vậy, sắt còn là thành phần cấu tạo nên 1 số loại protein và enzyme, có vai trò vô cùng quan trong trong quá trình giải phóng năng lượng khi oxy hóa ATP và các chất dinh dưỡng.

 Hậu quả khi thiếu hụt chất sắt

 Sự thiếu hụt chất sắt có thể dẫn đến các mô trong cơ thể cũng như sự dự trữ oxy ở các mô cơ vân sẽ suy giảm sút, khiến cho cơ thể hoạt động kém hiệu quả, dễ bị mệt mỏi, mất tập trung, trí nhớ kém, mau quên. Khi thiếu máu sẽ khiến cho khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu giảm từ đó gây thiếu oxy ở nhiều tổ chức nhất là tim, não, cơ bắp gây ra tình trạng tim đập nhanh, trẻ nhỏ có thể bị suy tim do thiếu máu, khi thiếu oxy não dễ bị hoa mắt, chóng mặt, yếu cơ bắp khiến cơ thể mệt mỏi kéo dài.

 

Sự thiếu hụt chất sắt có thể gây mất máu khiến cơ thể mệt mỏi kéo dài

Sự thiếu hụt chất sắt có thể gây mất máu khiến cơ thể mệt mỏi kéo dài

 

 Không những vậy, thiếu máu do thiếu chất sắt ở những trẻ lớn còn có thể gây ra tình trạng mệt mỏi hay ngủ gật, thiếu tập trung dẫn đến học tập giảm sút. Các biểu hiện của thiếu máu thường là: da xanh xao, nhợt nhạt, móng tay móng chân nhợt nhạt, dễ gãy, tóc khô cứng dễ gãy rụng, những trẻ thiếu máu thường biếng ăn chậm phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ, còi xương, thường xuyên bị táo bón,…

 Khi thiếu sắt nặng sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu, việc phát hiện thiếu sắt sớm là vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể và các tế bào cơ trong cơ thề quan trọng nhất là tế bào não. Thiếu sắt có thể dẫn đến những ảnh hưởng đến trí thông minh và hành vi trong cuộc sống.

 Một trong những hậu quả khác của thiếu sắt đó là nguy cơ hấp thụ chì từ đường tiêu hóa sẽ gia tăng hơn dẫn đến cơ thể bị ngộ độc chì gây ra các tổn thương vô cùng nguy hiểm cho hệ thần kinh và hệ tạo máu không thể hồi phục được.

 Những đối tượng cần bổ sung chất sắt

 Bổ sung chất sắt cho phụ nữ mang thai, trẻ em là vấn đề vô cùng quan trọng và cần thiết để có thể đảm bảo được những an toàn cho sức khỏe của thai phụ cũng an toàn cho sự phát triển của thai nhi trong bụng, với trẻ em sẽ phát triển bình thường cả về thể chất lẫn trí tuệ,…

 

Những thực phẩm bổ sung chất sắt cho phụ nữ mang thai và trẻ em hiệu quả

Những thực phẩm bổ sung chất sắt cho phụ nữ mang thai và trẻ em hiệu quả

 

 Chất sắt cho phụ nữ mang thai, trẻ em cũng như nhiều đối tượng bị thiếu hụt sắt có nhiều trong các thực phẩm như: thịt nạc, gan động vật như gan heo, gan bò, gan gà, các loại thịt có màu đỏ (thịt bò, thịt heo,…), rau có màu xanh đậm (mồng tơi, rau muống, ra dền,…), sữa bột, bột ăn dặm và ngũ cốc có thành phần chất sắt,…

 Nếu vẫn còn có các thắc mắc gì về vấn đề tại sao chất sắt lại quan trọng với cơ thể hay các vấn đề về địa chỉ khám sản phụ khoa hãy nhấp ngay vào khung chat để được các chuyên gia tư vấn cụ thể, nhanh chóng.

Đăng bởi Phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi
Nội dung được bảo vệ bản quyền
DMCA.com Protection Status