phòng khám đa khoa hoàn cầu

http://phongkhamdakhoanguyentrai.com/

Xơ Gan Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Tiêu Hóa?

Ngày đăng : 14-01-2017 - Lượt xem : 1015

      Gan là một trong những bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của mỗi người. Bất kỳ những tổn thương nào tại gan nhất là tình trạng xơ gan sẽ khiến cho sức khỏe chịu nhiều ảnh hưởng xấu. Trong đó, hệ tiêu hóa cũng chịu nhiều tác động xấu. Vậy xơ gan ảnh hưởng như thế nào đến tiêu hóa?

Các ảnh hưởng của xơ gan đến tiêu hóa

 Theo nhiều chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu, vai trò của gan giúp thanh lọc các độc tố trong cơ thể, chuyển hóa thức ăn, dữ trữ các nhiên liệu dưới nhiều dạng khác nhau, tổng hợp 1 số chất đạm, bài xuất mật, chất axit mỡ,…

 Xơ gan là giai đoạn sau của viêm gan mãn tính. Đây là hậu quả khi lá gan bị các tác nhân gây hại tấn công trong thời gian dài khiến cho các tế bào của gan bị suy giảm, hư hại và hình thành nên các mô sẹo. Nếu không được chữa trị hồi phục sẽ khiến cho gan chai cứng và dần mất đi các chức năng hoạt động bình thường vốn có của gan.

 Nguyên nhân dân đến xơ gan đa phần do: rượu và các chất kích thích có hại, viêm gan B, viêm gan C, béo phì cũng có thể dẫn đến xơ gan,…

Gan bị xơ ảnh hưởng đến tiêu hóa như thế nào?

Gan bị xơ ảnh hưởng đến tiêu hóa như thế nào?

 Khi gan bị xơ sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe của người bệnh, hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng nhiều, các chức năng tiêu hóa hoạt động không bình thường, người bệnh thường xuyên mệt mỏi, suy dinh dưỡng.

 Gan bị xơ ảnh hưởng đến tiêu hóa

 Người bệnh có cảm giác kém ăn, những người dùng nhiều bia rượu sẽ ăn rất ít hoặc không muốn ăn, vị giác bị thay đổi, buồn nôn, ăn mau no.

Xơ gan khiến người bệnh có cảm giác ăn kém và không muốn ăn

Xơ gan khiến người bệnh có cảm giác ăn kém và không muốn ăn

 Hệ tiêu hóa kém, hấp thụ chất dinh dưỡng suy giảm. Do ứ mật khiến cho tiêu hóa giảm, tiêu hóa các chất dầu mỡ, chất béo hoạt động kém, chướng bụng, loạn vi khuẩn trong đường ruột.

 Xơ gan nặng sẽ khiến cho ruột chịu nhiều tổn thương.

 Xuất huyết tiêu hóa là một trong những tác hại nghiêm trong do xơ gan gây ra. Khi gan bị xơ sẽ khiến cho máu đi qua gan bị cản trở, gia tăng áp lực tại vùng tĩnh mạch cửa cũng như tại các hệ nối cửa – chủ, các tĩnh mạch của thực quản và phình vị dạ dày bị căn giãn. Khi các tĩnh mạch này căn giãn quá mức sẽ vỡ ra và khiến người bệnh nôn ra nhiều máu có màu đỏ tươi, đi cầu ra máu.

 Nếu không được điều trị kịp thời chảy nhiều máu có thể khiến cho tính mạng của người bệnh bị đe dọa nghiêm trọng.

 Không những vậy, khi bị xơ gan ảnh hưởng đến tiêu hóa có thể tạo nhiều điều kiện hình thành nên nhiều căn bệnh nguy hiểm khác như: bệnh trĩ, polyp hậu môn,… từ đó điều trị sẽ trở nên khó khăn và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh hơn.

 Phải làm gì khi bị xơ gan?

 Tránh xa việc dùng nhiều chất kích thích như bia rượu, thuốc lá, cà phê,...

Khi bị xơ gan cần phải tránh xa các chất kích thích

Khi bị xơ gan cần phải tránh xa các chất kích thích

 Không dùng những món ăn tái, sống. Nên thực hiện chế độ ăn chín, uống sôi để không bị nhiễm ký sinh trùng.

 Không tự ý dùng thuốc để chữa trị khi chưa thông qua chỉ định của các chuyên gia.

 Luyện tập thể dục, thể thao bằng các bài tập nhẹ nhàng mỗi ngày để giúp cho cơ thể khỏe mạnh, nhanh chóng đẩy lùi được bệnh.

 Nếu vẫn còn có các thắc mắc về vấn đề xơ gan ảnh hưởng như thế nào đến tiêu hóa, chi phí chữa bệnh trĩ hãy nhấp ngay vào bảng chat hoặc để lại số điện thoại để được các chuyên gia liên hệ hỗ trợ tư vấn cụ thể.

Đăng bởi Phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi
Nội dung được bảo vệ bản quyền
DMCA.com Protection Status